Nhiều người uống trà không thể tưởng tượng được việc uống một tách trà mà không thêm ít nhất một chút mật ong. Và nó không chỉ để làm ngọt trà. Mật ong sẽ dễ hòa tan trong một tách trà nóng hơn nhiều so với trong một cốc nước lạnh. Nó có thể cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe và tăng cường lợi ích của trà, và nó thậm chí có thể tăng cường hương vị của nhiều loại tisanes.
Trà mật ong là gì?
Trà mật ong là trà được làm ngọt và làm giàu với mật ong. Không giống như các loại trà khác, nó không được làm bằng mật ong nguyên chất, vì mật ong không thể ngâm trong nước. Tuy nhiên, một số hỗn hợp trà có thể chứa các hạt mật ong khô sẽ hòa tan trong nước nóng. Có nhiều loại mật ong, và nhiều loại nếu trà. Các lựa chọn để pha một tách trà mật ong hoàn hảo hầu như không có giới hạn.
Các loại mật ong
Mật ong do ong mật tạo ra từ mật hoa. Nó có thể được làm từ các loại hoa khác nhau, và mỗi loại sẽ có màu sắc và kết cấu hơi khác nhau. Một trong những loại mật ong phổ biến nhất trên toàn thế giới là mật ong manuka được làm từ cây manuka có nguồn gốc ở New Zealand. Nó có thể có nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng và đi kèm với một thẻ giá cao. Người ta tin rằng mật ong manuka có nồng độ methylglyoxal cao hơn các loại mật ong khác và có thể cung cấp các đặc tính kháng khuẩn mạnh. Tuy nhiên, điều đó không làm cho các loại mật ong khác giảm giá trị. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nồng độ methylglyoxal cao hơn trong mật ong manuka không có nghĩa là lợi ích mạnh hơn. Trên thực tế, mật ong có hàm lượng methylglyoxal thấp hơn có thể có tác dụng mạnh.
Các loại mật ong phổ biến khác là mật ong hoa oải hương, mật ong cây xô thơm, mật ong thông, mật ong hạt dẻ và mật ong hoa cây bồ đề. Mỗi người trong số họ sẽ có một chút màu sắc, kết cấu và thành phần khác nhau.
Loại mật ong thứ ba là mật ong hoa nhãn. Nó được tạo ra bởi ong từ tiết hoặc mật hoa từ các loài côn trùng khác. Chúng thường rất tối và khá dữ dội. Một số loại mật ong phổ biến nhất là mật ong thông và mật ong rừng sồi.
Tham khảo: Bình lọc nước nóng lạnh cho nguồn nước nóng để pha trà
Mật ong thô và mật ong truyền thống
Mật ong cũng có thể có nhiều dạng khác nhau. Gần đây, mật ong thô được ưa chuộng hơn vì giá trị dinh dưỡng cao. Nó ít được xử lý hơn so với mật ong truyền thống thông thường, có màu sắc kém trong suốt hơn và kết cấu dày hơn, đồng thời cũng chứa phấn ong. Mật ong truyền thống thường trong suốt, nhạt hơn hoặc đậm hơn tùy thuộc vào nguồn mật hoa. Tuy nhiên, cả hai đều sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe.
Không giống như mật ong thô, mật ong truyền thống đôi khi có thể được trộn với các loại đường khác, nước hoặc xi-rô. Hàm lượng nước của mật ong truyền thống thường từ 20% [1] trở xuống. Tại Hoa Kỳ, mật ong loại A nên có hàm lượng nước nhỏ hơn 18,6% [2] . Bất cứ khi nào có thể, hãy mua mật ong từ một nguồn đáng tin cậy. Nếu bạn muốn kiểm tra xem mật ong của bạn có nguyên chất hay không, hãy nhỏ một chút mật ong lên khăn bếp. Mật ong nếu không thêm nước sẽ không được hấp thụ. Hơn nữa, mật ong có thêm nước sẽ tan nhanh hơn nhiều trong nước, không giống như mật ong nguyên chất - nguyên chất hoặc truyền thống. Mặc dù các bước này có thể giúp bạn phân biệt chất lượng thấp với mật ong chất lượng cao, nhưng vẫn có khả năng một số chúng chứa đường hoặc xi-rô khác.
Tuyên bố từ chối trách nhiệm về lợi ích sức khỏe của trà
Tờ báo này chỉ đưa thông tin đúng sự thật. Nó không nhằm thay thế lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế. Mỗi người là khác nhau và có thể phản ứng với các loại thảo mộc và trà khác nhau. Không bao giờ tự ý sử dụng trà hoặc thảo mộc để điều trị các bệnh lý nghiêm trọng. Luôn luôn tìm kiếm lời khuyên y tế chuyên nghiệp trước khi lựa chọn các biện pháp khắc phục tại nhà.
Đặc điểm hương vị của trà mật ong
Mật ong nổi tiếng với hương vị ngọt ngào độc đáo. Các loại khác nhau sẽ có một hương vị khác nhau, tùy thuộc vào loại mật hoa. Ví dụ, mật ong keo nhạt hơn có hương vị tinh tế hơn và màu sáng. Mật ong cây xô thơm mạnh hơn, đôi khi thậm chí có vị đắng. Mật ong hạt dẻ rất đậm, có mùi thơm nồng đặc trưng và hơi đắng, thậm chí có mùi khói. Một trong những loại mật ong truyền thống phổ biến nhất là mật ong hoa cỏ được làm từ nhiều loại hoa cỏ. Nó sẽ có hương vị, kết cấu và màu sắc khác nhau, tùy thuộc vào loại khủng bố. Tất cả mật ong thật sẽ có ít nhiều hương vị phức tạp với các ghi chú hương vị khác nhau. Tuy nhiên, mật ong thương mại thông thường được pha với nước hoặc các loại đường khác có thể sẽ chỉ có vị ngọt.
Lợi ích của trà mật ong
Mật ong thường được mô tả là một trong những thực phẩm tự nhiên lành mạnh nhất trên thế giới. Nhiều khi nó là cách sơ cứu để điều trị đau họng, giảm ho, tăng cường hệ miễn dịch và giúp ngủ ngon hơn. Các loại mật ong khác nhau sẽ chứa các hợp chất khác nhau. Mỗi mật ong đều chứa nước, đường, axit amin, khoáng chất, hợp chất phenolic và các hợp chất khác. Mật ong có thể mang lại những lợi ích sau:
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Các nghiên cứu cho thấy mật ong có thể có hoạt tính chống oxy hóa mạnh [3] . Nó có thể giúp cơ thể chống lại vi rút và vi khuẩn bằng cách tăng cường hệ thống miễn dịch. Các nghiên cứu gần đây cho thấy khả năng sử dụng như một chất tăng cường miễn dịch trong việc chống lại virus SARS-CoV-2 [4] .
Hoạt tính kháng khuẩn
Mặc dù bất kỳ loại mật ong nào cũng có thể cung cấp hoạt tính kháng khuẩn, nhưng mật ong manuka là loại phổ biến nhất để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn. Các nghiên cứu cho thấy rằng methylglyoxal hoặc MGO, một hợp chất kháng khuẩn có nhiều trong mật ong manuka, có thể giúp ích ngay cả với vi khuẩn kháng thuốc, chẳng hạn như MRSA [5] . Nó có thể được sử dụng tại chỗ để điều trị các tình trạng da như viêm da dị ứng và loét da.
Hoạt động chống viêm
Đặc tính chống viêm của mật ong đã được biết đến trong nhiều thế kỷ. Được sử dụng tại chỗ, mật ong có thể giúp điều trị vết thương và vết bỏng, đồng thời thúc đẩy quá trình sửa chữa mô [7] . Trên thực tế, việc thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương là một trong những công dụng phổ biến nhất của mật ong trong suốt lịch sử.
Thuốc chữa đau họng
Mật ong nguyên chất, gừng tươi vắt và nước cốt chanh pha với một chút nước hoặc gừng nóng, mật ong và trà chanh là hai trong số những bài thuốc chữa đau họng và ho phổ biến nhất. Mật ong thường là nguyên liệu sơ cứu trong các phương pháp điều trị đau họng tại nhà, cùng với trà nóng và không thể thiếu trong việc giảm các triệu chứng của cảm lạnh thông thường. Các nghiên cứu ủng hộ những thực hành này, kết luận rằng mật ong, do đặc tính kháng khuẩn và chống viêm, có thể góp phần phục hồi nhanh hơn nhiều [8] .
Các loại trà tốt nhất để kết hợp với mật ong
Nếu bạn thích các loại trà ngọt, mật ong có thể làm cho bất kỳ tách trà nào ngon hơn. Theo truyền thống, không phải tất cả các loại trà đều được phục vụ với mật ong. Trà nguyên chất của Trung Quốc và Nhật Bản thường được uống mà không có bất kỳ chất phụ gia nào, vì chúng đã có hương vị rất phức tạp và có thể bị thay đổi đáng kể khi thêm mật ong, đường hoặc sữa. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn thêm mật ong, hãy pha một cốc mạnh và chú ý đến hương vị và kết cấu của mật ong.
Ví dụ, mật ong hoa keo hoặc hoa linden nhẹ và dịu hơn có thể rất tốt để thêm vào các loại trà nhẹ hơn, chẳng hạn như trà xanh Dragon Well hoặc trà trắng Silver Needle.
Hoa cúc có thể có hương vị tuyệt vời chỉ với bất kỳ loại mật ong nào, kể cả những loại mạnh hơn như mật ong cây xô thơm hoặc hoa oải hương. Các loại trà đen mạnh hơn có thể rất hợp với mật ong đậm hơn như mật ong hoa thông hoặc mật ong hạt dẻ.
Trà đen Earl Grey hoặc các loại trà trái cây họ cam quýt sẽ có hương vị tuyệt vời với một thìa cà phê mật ong cam bergamot hoặc mật ong hoa cam và trà ô long rang có thể rất hợp với một chút mật ong bơ.
Khi chọn đúng cặp, hãy kết hợp chúng với hương vị trà của bạn để làm phong phú thêm các nốt hương tự nhiên. Ví dụ, thêm mật ong hoa oải hương vào trà thảo mộc hoa oải hương, mật ong bạc hà vào trà bạc hà hoặc mật ong hương thảo vào trà hương thảo.
Khi nghi ngờ, hãy chọn mật ong nhẹ hơn - mật ong cỏ ba lá, cây keo hoặc mật ong hoa dại nhẹ hơn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét